Pagerank google chính thức bị khai tử?


Từ ngày 15/04/2016, Google đã chính thức vô hiệu hóa các API check pagerank domain, cũng như loại bỏ PageRank Toolbar trên trình duyệt Chrome.

Theo thông tin được Google công bố trước đó vào ngày 07/03/2016, công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới thông báo sẽ sớm loại bỏ PageRank Toolbar, Google đã âm thầm triển khai và chính thức kết thúc nó vào ngày 15/04.

Kể từ ngày này, mọi truy vấn pagerank cho các tên miền sẽ đều được trả về kết quả là 0. Một số truy vấn PageRank được trả về kết quả khác 0 ở thời điểm hiện tại, được lý giải là do các dữ liệu cache chưa được xóa hoàn toàn.

Google có thể vẫn tiếp tục sử dụng chỉ số PageRank theo hình thức thông tin nội bộ để đánh giá chất lượng và sắp xếp thứ hạng tìm kiếm của các blog/ website. Với việc vô hiệu hóa PageRank, có thể Google đang muốn ngăn chặn triệt để nạn spam link, cũng như vấn nạn mua bán tên miền có thứ hạng cao đã diễn ra trong suốt thời gian qua. Tất nhiên, đây là một thông tin không mấy vui vẻ đối với những người đầu cơ tên miền có PR cao.

Có vẻ sắp tới, các SEOer sẽ cần nhanh chóng đánh giá lại chỉ số uy tín của website dựa vào các chỉ số khác, khi mà PageRank đã bị xóa sổ. Hiện nay, ngoài PR, thì các chỉ số Domain Authority (DA), Page Authority (PA)  và thứ hạng Alexa là các chỉ số quan trọng khác để đánh giá độ uy tín của một website.

PageRank là một chỉ số đánh giá website dựa tính toán của Google cho mỗi URL. Trong những ngày đầu của Google, đó là một yếu tố quan trọng để xếp hạng kết quả tìm kiếm, nhưng ngày nay nó chỉ là một phần của thuật toán xếp hạng của Google. Đối với hầu hết mọi người, thì PR hiện tại còn là một tiêu chí rất quan trọng đối với việc mua một tên miền.

Reply